วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2554

อาหารพื้นบ้านเมืองจันท์



หมูชะมวง

มีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่มีรสขาติทั้งหวาน เผ็ดและเปรี้ยวทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ จะช่วยเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น

 ก๋วยเตี๋ยวเส้นปู

     มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวผัดไทย แต่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวจันท์ผัดด้วยเครื่องแกง ใส่ปูทะเลทอดกรอบ  มีรสเข้มข้น ทั้งเปรี้ยว เผ็ดและหวาน รับประทานกับ ถั่วงอก หัวปลี หรือแตงกวาซอย

 ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงและเนื้อเลียง

     มีรสชาติของน้ำก๋วยเตี๋ยวต่างจากก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ คือมีรสหวาน เผ็ด และเปรี้ยว เพราะต้มด้วยเครื่องเทศหลายชนิด ทำให้มีกลิ่นหอมของดอกเร่ว เวลารับประทานจะปรุงด้วยน้ำตาลอ้อยและน้ำส้มพริกขี้หนูสด

 น้ำพริกปูไข่

      เป็นอาหารรสจัด มีกลิ่นและรสหวานหอมของปูทะเทต้มสุก ปรุงด้วยกระเทียมและพริกขี้หนู รับประทานกับแตงกวาและขมิ้นขาว

 ไก่ต้มกระวาน

     เป็นแกงจืดชนิดหนึ่ง แต่มีรสชาติเหมือนต้มข่าไก่  และมีกลิ่นหอมของต้นกระวาน

ปลากระบอกต้มส้มระกำ

     มีรสชาติคล้ายกับต้มส้มทั่วไป เพียงแต่ใส่ระกำเปรี้ยวแทนมะนาว  เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของเมืองจันท์

ทองม้วนนิ่ม

     เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของอำเภอท่าใหม่  ทำจากแป้ง  มี 2 รสคือรสหวาน  และรสเค็ม 

ขนมนิ่มนวล

    เป็นขนมที่ทำจากแป้ง  ห่อไส้มะพร้าว มีรสหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น